จุดกำเนิดไอพอด (iPod)

ipod-photo
ซึ่งเป็นเครื่องฟังเพลงทั่วไปแบบพกพาของบริษัทแอ ปเปิล คอมพิวเตอร์ ไอพอดนี้ใช้การเก็บข้อมูลโดนใช้ฮาร์ดดิสก์ในการใช้เก็บข้อมูลทั่วไป แต่ในรุ่นไอพอดทัช ไอพอดชัฟเฟิล ไอพอดนาโน ซึ่งใช้หน่วยความจำแบบแฟลช ไอพอดนั้นสามารถเก็บข้อมูลสำหรับแลกเปลี่ยนกับคอมพิวเตอร์ได้แต่ละรุ่นจะมี หน่วยความจำไม่เท่ากันและขนาดของเครื่องนั้นก็ต่างกัน ไอพอดนั้นเป็นแถวคิดของเครื่องฟังเพลงแบบใช้พกพาที่คิดค้นโดยนายเคน แครมเมอร์ เป็นเครื่องฟังเพลงแบบพกพาเครื่องแรกของโลกที่เข้าได้ทำการประดิษฐ์ขึ้นมา โดนใช้ชื่อว่า ไอเอกซ์ไอ และมีขนาดเท่าบัตรเครดิตเท่านั้นเองipod-pic
สามารถบรรจุเพลงได้ในหน่วยความจำประมาณ 3 นาที 30 วินาที แล้วเมื่อพ.ศ. 2531 ลิขสิทธ์ชองไอเอกซ์ไอนั้นได้หมดลงและถ้าจะต้องต่อสัญญาลิขสิทธิ์นั้น ต้องใช้เงินมากเลยทีเดียวราวๆประมาณ 3.6 ล้านบาทเพื่อที่จะต่อลิขสิทธิ์นั้นเองใน 120 ประเทศ แต่งานนั้นเยอะเกินไปเขาไม่สามารถที่จะต่อลิขสิทธิ์ได้เพราะเขาไม่สามารถที่ จะหาเงินจำนวนนี้มาได้ลิขสิทธิ์ก็เลยหมดไป ไอเอกซ์ไอ จึงเป็นสาธารณสมบัติ ไอพอดที่เป็นรุ่นแรกนั้นมีการตั้งชื่อใหม่ว่า ไอพอดคลาสสิก (iPod classic) โดยตั้งชื่อรุ่นนั้นเพื่อที่จะแยกออกเป็นไอพอดรุ่นใหม่
ipod-pho-to
แอปเปิลนั้นมีกันหลายรุ่นด้วยกัน อย่างเช่น ไอพอดมินิ , ไอพอด , ไอพอด นาโน และ ไอพอดชัฟเฟิล ไอพอดที่แอปเปิลจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นมีไม่กี่รุ่น เช่น ไอพอดนาโน (รุ่นที่7 Multi-Touch) ไอพอด ชัฟเฟิล (ไอพอด ทัช (รุ่นที่ 5 2012 เพิ่มสันใหม่ ออกพร้อม iPhone 5 2012) ไอพอดคราสสิก (รุ่นที่ 6 2009 version) ไอพอด ชัฟเฟิล (รุ่นที่ 4 2010) ไอพอดนั้นยังมีรุ่นพิเศษเพิ่มมาอีกคือ “iPod special edition” อย่างเช่น ไอพอดรุ่นที่ 5 รุ่นU2 ,ไอพอดมินิสีเงินสลักคำว่า Vios อยู่ด้านหลัง และไอพอดที่เป็นรุ่นที่ 5 รุ่นแฮร์ พ็อตเตอร์ นั้นจะมีลายที่เป็นตราโรงเรียนฮอกวอตส์อยู่ด้านหลังทำให้สังเกตุได้โดยง่าย