วิวัฒนาการความเป็นมาของโทรศัพท์

Phone-evolution

ก่อนที่จะมาเป็นโทรศัพท์คนเราก็ใช้วิทยุสื่อสารมาก่อนและก็เกิดการ วิวัฒนาการโทรศัพท์บ้าน ซึ่งโทรศัพท์บ้านที่เกิดมามีประโยชน์ในการใช้งานและสะดวกสบายในการสื่อสาร ระดับหนึ่ง ซึ่งโทรศัพท์เครื่องแรกของโลกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2516 เป็นโทรศัพท์เครื่องแรกที่มีน้ำหนักมากพอสมควร ซึ่งโทรศัพท์เคลื่อนที่นี้คนเรามักจะใช้กันเป็นส่วนใหญ่แต่ซึ่งสมัยก่อน โทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นมีราคาสูงก็เลยมีคนใช้งานเป็นส่วนน้อย ซึ่งก็มีราคาสูงจนมาถึงในยุคพ.ศ. 2543 คนนิยมใช้กันเป็นส่วนใหญ่ซึ่งสมัยนี้หน้าจอโทรศัพท์มือถือยังเป็นขาวดำ ซึ่งก็เกิดการวิวัฒนาการเป็นจอสีในต่อมาซึ่งโทรศัพท์จอสีนี้มีราคาสูงมากแต่ ก็สูงได้ไม่นาน ราคาของโทรศัพท์ทั่วไปราคามักจะตกไว

pic-Phone-evolution

เพราะโทรศัพท์สื่อสารมักตกรุ่นไวเพราะออกใหม่อยู่ตลอดจากที่มีแค่จอสีเวลา ผ่านมาสักพักก็มีวิวัฒนาการมีกล้องเพิ่มมาจึงทำให้มีคนใช้เพิ่มขึ้นอีกเป็น จำนวนมากและในเวลาต่อมาก็มีบริษัทหลายๆแห่งก็ทำโทรศัพท์มือถือมาแข่งขันกัน เช่น Samsung Nokia Imobie IPhone LG Sony Acer Asus Lenovo Panasonic เป็นต้น แต่มีแค่ไม่กี่บริษัทที่ตีตลาดได้ดีและพัฒนาโทรศัพท์ออกมาเลื่อนๆ ก็มี Samsung IPhone ที่คนฮิตใช้ในพ.ศ. 2557 จนถึงปัจจุบัน

evolution-phore-pic

โทรศัพท์มักจะเพิ่มวิวัฒนาการจากโทรสื่อสารได้อย่างเดียวเพิ่มมาเลื่อยๆ จนมีกล้องเสริมมาและบางเครื่องมีเครื่องเล่นเพลง วิทยุ เอ็มเอ็มเอส บลูทูธ นาฬิกาปลุก เกม ปฎิทิน เอสเอ็มเอส ตารางนัดหมาย อินฟราเรด จีพีเอส แล้วแต่รุ่นที่พัฒนามา โทรศัพท์สมัยนี้เป็นสมาร์ทโฟน ทุกเครื่องแล้วเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยในยุคนี้แค่โทรศัพท์มือถือเครื่อง เดียวสามารถทำหน้าที่ได้ต่าง ๆ นา ๆ และสะดวกสบายกว่าเดิมเป็นหลายๆ เท่าโทรศัพท์สมัยนี้มักจะเป็นมากกว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ธรรมดา เพราะมีอินเตอร์เน็ตมาเสริมทำให้การใช้งานกระจายกว้างขึ้นอย่างมากเป็น เหมือนคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ จนทำให้คนนิยมใช้กันมากขึ้นเลื่อยๆในยุคปัจจุบัน