ความเป็นมาของNokia

nokia-stand
ต้นกำเนิดของ Nokia นั้นไม่ได้ผลิตโทรศัพท์มือถือแต่แรก ซึ่ง ค.ศ. 1865 Nokiaได้ตั้งบริษัทริมแม่น้ำสายหนึ่งในประเทศฟินแลนด์ เป็นที่อุดมสมบูรณ์ มีทั้งป่าไม้ ทะเลสาบ Nokia ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับ เยื่อกระดาษในพื้นที่แห่งนี้ เพราะเป็นที่ ที่เหมาะสมเป็นอย่างมากที่จะทำธุรกิจเยื่อกระดาษ แต่เมื่อผู้ผลิตเยื่อกระดาษรายใหญ่เข้ามา จึงหยิบยืมเทคโนโลยีจากประเทศเยอรมัน ปี1866 ทำการพัฒนาบริษัทดีขึ้นอย่างหน้าตกใจ ในปี 1867 นวัตกรรมที่ ldestam คิดค้นชนะรางวัลเหรียญทองแดง เป็นงาน Paris Wood  Exposition ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส Nokia nokia-stand-photo
ได้ทำการประทับแบรนด์บนผลิตภัณฑ์ทุกอย่าง เครื่องผลิตกระดาษ สร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมากให้บริษัท Nokia ในปี 1880 ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ของNokia คือ กระดาษห่อสีน้ำตาลและวอลเปเปอร์สี ในปี 1922 Nokia ได้ทำธุรกิจร่วมกับบริษัท Cable Works ด้านสายเคเบิล และสายโทรศัพท์ มีความหลากหลายในทำการธุรกิจ Nokia ได้ผลิตสินค้าออกมา 3 ประเภท คือ กระดาษ ผลิตภัณฑ์ยาง รองเท้ายาง ยางรถยนต์ ก้าวสู่ยุคการสื่อสารไร้สาย 1992 – 1999 ของNokia ได้แนวคิดของ Ollila ในการดูแลของ Kairmo นั้น Nokiaกับโทรศัพท์มือถือจึงได้กำเนิดขึ้น
nokia-ces-stand
ในยุคแรกเป็น NMT Mobile Phone standard (Nordic Mobile Telephony) หรือโทรศัพท์มือถืออนาล๊อกรุ่นแรก ได้รับความนิยมใช้กันเป็นส่วนใหญ่ ในปี 1987 เผยโทรศัพท์รุ่นแรก มีสโลแกน Connecting People เป็นแนวคิดอิสละในการสื่อสาร เลยเป็นคำอยู่ในใจของคนรักโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันเมื่อไม่นานนั้นเองระบบเครือข่ายได้ดีขึ้นมากและคน ส่วนใหญ่นิยมใช้กันเป็นส่วนมากNokiaเลยคิดค้นพัฒนาเครือข่าย GSM ขึ้น ให้กับบริษัทของฟินแลนด์ ในปี1989 ในจุดนี้ Nokia 1011 โทรศัพท์เครื่องแรกได้ออกมาสู่ตลาดให้ทุกคนชมในปี 1992 เมื่อนั้นเองNokiaจึงได้ยึดโทรศัพท์มือถือเป็นธุรกิจหลักเป็นตั้งแต่นั้นมา และNokiaก็พัฒนามาเลื่อยๆ โดยมีคนส่วนใหญ่ชื่นชมเรื่องความทนทานของโทรศัพท์มือถือเป็นอย่างมาก